Home News News – Events Người Châu Á phải hiểu người Châu Á hơn
Mon, 26-10-2020   
     
Người Châu Á phải hiểu người Châu Á hơn

Giáo sư Kaneko Kazushige - Nhà dân tộc học nổi tiếng của Nhật Bản vừa trao tặng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam 560 hiện vật của 28 quốc gia châu Á mà ông sưu tầm được trong 40 năm qua.


 

Người châu Á phải hiểu người châu Á hơn
 

 560 hiện vật gồm sơn mài Myanmar, gốm Nhật Bản, rối bóng Ấn Độ, trang phục Hàn Quốc, đồ đan Campuchia, hiện vật tôn giáo Indonesia… được Giáo sư Kaneko Kazushige sưu tầm trong suốt 40 năm qua với gần 400 chuyến điền dã nghiên cứu, sưu tầm về các dân tộc trên thế giới, đặc biệt các nước Đông Nam Á. Ông đã tặng lại những hiện vật quý giá của mình cho Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

 Giáo sư Kaneko Kazushige cho biết: Tôi không chỉ tặng hiện vật cho Bảo tàng của Việt Nam, mà trước đó tôi còn tặng cho Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc và Bảo tàng quốc gia Kyushu ở Nhật Bản. Nhưng họ chỉ có một phòng trưng bày về châu Á thôi, còn Việt Nam thì có cả một tòa nhà Trưng bày về Đông Nam Á. Tôi nghĩ rằng, bảo tàng của Việt Nam góp phần vào việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau và trao đổi văn hóa giữa các dân tộc ở châu Á.

Ông Lưu Hùng, Phó Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam: Trong số những hiện vật Giáo sư Kaneko đã tặng cho Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, có nhiều hiện vật của các nước Đông Nam Á và có cả những hiện vật của các nước ngoài Đông Nam Á nữa. Đó là những hiện vật rất tốt, rất quý, nhất là trong bối cảnh Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, thì văn hóa về các dân tộc ngoài Việt Nam còn hoàn toàn mới mẻ.
 
Giáo sư Kaneko là giảng viên bộ môn Dân tộc học của nhiều trường đại học Nhật Bản và Giáo sư thỉnh giảng của một số trường Đại học trên thế giới. Ông cho ra mắt nhiều đầu sách về dân tộc học và tổ chức các cuộc trưng bày về các dân tộc châu Á ở nhiều nước trên thế giới. Hiện Giáo sư Kaneko đang cùng các cán bộ của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chuẩn bị hồ sơ các hiện vật cho trưng bày về các dân tộc Đông Nam Á trong thời gian tới.
 
Giáo sư Kaneko Kazushige: Tôi mong muốn bảo tàng các dân tộc Đông Nam Á ở Việt Nam sớm hoàn thành và trưng bày các hiện vật của tôi tại đây. Tôi vẫn đang hợp tác với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tích cực giúp Bảo tàng này có thể khai trương vào năm 2013.
 
Những mong muốn, những việc làm của Giáo sư Kaneko Kazushige cũng thể hiện quan điểm: Người châu Á phải hiểu người châu Á hơn, và các bảo tàng ở châu Á không những phải trưng bày về văn hóa của quốc gia mình, mà còn phải giới thiệu văn hóa của các dân tộc ở các nước châu Á khác.

 
Tác giả : Nguyễn Huyên


 

(Nguồn: http://baotanglichsu.vn/portal/vi/Tin-tuc/Tin-trong-nuoc/2011/07/3A922321/)

 
 
Address: 3-4 Floor – D Building - 336 Nguyen Trai street - Thanh Xuan District - Ha Noi
Điện thoại: 04. 3 5589477 / Email:baotangnhanhoc@yahoo.com